TOUR.SONDOONGCAVE.NET- Chia sẻ thông tin khám phá tour du lịch Sơn Đoòng

S O N D O O N G C A V E

Cẩm nang du lịch - 25/09/2018 - 1525 Lượt xem

Câu chuyện về Hồ Khanh – người phát hiện ra hang Sơn Đoòng

Câu chuyện về Hồ Khanh – người phát hiện ra hang Sơn Đoòng – Năm 18 tuổi, theo phong trào, Hồ Khanh cũng đi rừng tìm trầm để kiếm sống. Trong những chuyến đi đó, anh đã phát hiện ra nhiều hang động thuộc rừng Phong Nha-Kẻ Bàng.

Hồ Khanh sinh ra và lớn lên tại thôn Phong Nha (xã Sơn Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình), là con thứ 5 trong gia đình có 6 anh chị em. Năm 13 tuổi, bố anh qua đời vì bạo bệnh. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhà lại đông anh em nên học hết lớp 6, Hồ Khanh đã phải nghỉ học để ở nhà chăn trâu, bò giúp mẹ. Năm 18 tuổi, nhiều thanh niên trong vùng lên rừng tìm trầm, theo phong trào, Hồ Khanh cũng đi rừng tìm trầm để kiếm sống. Trong những chuyến đi đó, anh đã phát hiện ra nhiều hang động thuộc rừng Phong Nha-Kẻ Bàng. Hang Én cũng được anh phát hiện từ năm 1986.

Người phát hiện Sơn Đoòng

Năm 1994, anh Khanh lập gia đình. Từ đó, anh bỏ nghề đi trầm để đầu tư máy móc tập trung làm nông nghiệp. Tuy nhiên, dân trong vùng thời đó nghèo, họ không thuê, nên gia đình anh Khanh bị bể nợ, phải bán hết máy móc. Năm 1999, Hồ Khanh tiếp tục đầu tư làm kinh tế. Anh lập trang trại tại khu hành chính Ban quản lý vườn bây giờ, nhưng sau đó có quyết định đình chỉ để giải tỏa.

“Vốn bỏ ra nhiều, mà đền bù ít nên gia đình tôi lúc đó lại một lần nữa rơi vào cảnh bị vỡ nợ” – Hồ Khanh nói.

Năm 2002, Hồ Khanh mở quán cà phê lấy tên là Hồ Trên Núi nhưng vắng khách nên thu nhập cũng không được nhiều. Suốt hơn nửa đời người, cuộc sống của anh vẫn luôn chật vật với nỗi lo toan cơm áo gạo tiền. Hang Sơn Đoòng được Hồ Khanh phát hiện vào năm 1990 trong một chuyến đi tìm trầm. Lần đó, anh đi qua khu vực hang Én và tình cờ phát hiện một cái hang. Đứng trước cửa hang, anh cảm nhận có một luồng gió mát lạnh thổi thốc từ trong hang ra, tiếng gió rít qua vách đá đến lạnh người.

“Vì tò mò, tôi đã liều mình vào hang, xuống sâu khoảng 100m. Bên trong có suối lớn, nước chảy ầm ầm. Thấy hang này lớn nhưng tôi đoán đây có thể là hang động lớn nhất vùng, chứ không nghĩ rằng đó lại là hang động lớn nhất thế giới. Lúc đó chỉ gọi là hang Đoòng, vì hang này thuộc xứ Đoòng. Sau khi khám phá ra mới đặt lại và có thêm chữ Sơn” – anh Khanh nhớ lại.

Bẵng đi một thời gian, chỉ từ khi hang Sơn Đoòng được đưa vào khai thác du lịch thì cái tên Hồ Khanh mới trở nên nổi tiếng toàn cầu. Cứ một bài báo quốc tế viết về hang động khổng lồ lớn nhất thế giới, hoặc về tour du lịch mạo hiểm đẳng cấp nhất thế giới chinh phục hang động Sơn Đoòng đều kèm theo tên tuổi của Hồ Khanh – người phát hiện và là nhân vật dẫn đường số 1 ở khu vực Phong Nha-Kẻ Bàng.

Hồ Khanh kể: “Khách Tây đến, ngoài tham quan, khám phá hang động họ còn muốn nhìn ngắm xem người tìm ra hang động lớn nhất thế giới như thế nào. Đa số họ đều hình dung đó phải là một người to lớn, lực lưỡng. Nhưng tôi thì nhỏ bé. Người bắt tay, người sờ chân, người nheo mắt cười, và ai cũng muốn chụp ảnh chung”.

Ông Howart Limbert (chuyên gia về hang động người Anh) khuyến khích gia đình anh làm nhà nghỉ cộng đồng, mở quán cà phê, buôn bán nhỏ cho du khách với thương hiệu tên tuổi của chính anh. Và thế là Hồ Khanh Homestay ra đời.

Địa chỉ của khách du lịch

Anh Hồ Khanh mạnh dạn vay mượn gần 2 tỉ đồng dựng một ngôi nhà gỗ ba gian và một số phòng xây hiện đại. Ngoài ra anh còn làm một quán cà phê nhỏ để phục vụ khách du lịch. Chính Howart Limbert đã tự tay viết những dòng chữ Mountain Rive Café Hồ Khanh Discovered The World’s biggest cave trên tấm gỗ ghép lại với nhau thành cái bảng hiệu mộc mạc, đơn giản treo phía trước cửa.

Hiện tại, Hồ Khanh đang làm việc cho Cty Lữ hành quốc tế Chua Me Đất, anh là Đội trưởng Quản lý đội ngũ porter Hang Én và Sơn Đoòng. Chính vì vậy, cuộc sống kinh tế gia đình anh hiện đã dễ thở hơn thời nghèo khó trước đây. Không còn phải lo chạy ăn trong mùa giáp hạt, ngoài thời gian đi hang, anh cùng vợ chỉ chú tâm phục vụ du khách làm sao cho thật chu đáo. Được sự tư vấn giúp đỡ của Howart Limbert cùng Cty Chua Me Đất nên anh khá tự tin.

Từ căn nhà Hồ Khanh có thể thông ra đến bờ sông Son nên anh cũng học tập hút cát làm bãi tắm sông miễn phí. Thế là khách luôn bị cuốn hút khi ở lại với gia đình Hồ Khanh, họ ở đây để được cảm nhận không gian mộc mạc của “người dẫn đường số một” được nghe anh kể những câu chuyện khám phá, đi tìm kiếm các hang động, được ăn những món ăn do vợ Hồ Khanh phục vụ, rồi đưa những điều thú vị lên trang cá nhân của họ từ blog, facebook, twitter… và cứ thế giúp tên tuổi Hồ Khanh Homestay ngày càng hấp dẫn.

Được biết hiện nay, Hồ Khanh Homestay không chỉ là nơi lưu trú ưa thích của những du khách đam mê khám phá mà còn là “đại bản doanh” của hội hang động Hoàng gia Anh và đội porter hang Én và Sơn Đoòng.

Thẻ:,

Bài viết liên quan